• Du học Địa Cầu

Cùng 2 giảng viên Việt từ New Zealand “giải ngố” về ngành Công nghệ thông tin

Đã cập nhật: 19 Th12 2021

Cùng với kỉ nguyên 4.0, CNTT liên tục được hàng loạt tổ chức danh tiếng "ưu ái" xếp hạng top ngành nghề hàng đầu trước và sau đại dịch Covid-19. Điều này biến CNTT thành một từ khoá cực phổ biến. Nhưng, liệu "anh bạn thân" Google đã giúp bạn giải đáp chính xác hay bạn vẫn đang ở trong mê cung những lầm tưởng.


Cùng gặp gỡ anh Nguyễn Hoàng Minh và anh Phạm Đăng Ninh, hai giảng viên người Việt phụ trách khoa CNTT của 2 trường đại học danh tiếng ở New Zealand để có cái nhìn thấu đáo về ngành học này nhé.


Mới đây, Viện Nghiên cứu Toàn cầu McKinsey (MGI) xếp Công nghệ thông tin (CNTT) vào nhóm ngành có xu hướng tuyển dụng tăng cao trên thế giới sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, tỉ lệ thuận với sức hút khó cưỡng này, số lượng các lầm tưởng cũng tăng lên khiến những ai muốn "thử sức" dễ có sự hiểu biết không chính xác.Lầm tưởng 1: Học CNTT là học lập trình

Nếu đây đang là suy nghĩ của bạn thì đừng lo, "you are not alone". Vì đa số các bạn học sinh đều bị "dính chưởng" lầm tưởng này.


Anh Minh cho biết:

"Trên thực tế, trong những năm gần đây, CNTT liên tục chuyển mình với hàng loạt lĩnh vực mới, tác động sâu rộng đến đời sống con người như Machine Learning (ML), Edge Computing, Quantum Computing, VR/AR, Blockchain, IoT, 5G, Cyber Security… Vì vậy, dựa trên nhu cầu tuyển dụng, ngành học này không gói gọn trong hai chữ 'lập trình' mà đã phát triển mạnh mẽ, mở ra nhiều chuyên ngành khác nhau với những thế mạnh và yêu cầu khác nhau".

Như vậy, thế giới CNTT là vô cùng rộng lớn hơn những gì chúng ta biết. Do đó, để đón đầu xu hướng và hoạch định tốt cho tương lai, việc bạn cần làm là hãy tìm hiểu kĩ và chuẩn bị các lộ trình học tập tương ứng với chuyên môn muốn theo đuổi.


Các trường đại học, đặc biệt là những trường chú trọng đầu tư mạnh mẽ cho tương lai, những năm gần đây cũng liên tục đẩy mạnh đầu tư thêm hay mở ra những ngành học mới phù hợp với nhu cầu của thời đại. Lấy ví dụ như Chương trình Cử nhân Khoa học Máy tính và Thông tin (BCIS) của Đại học Công nghệ Auckland (AUT) hiện đang đào tạo nhiều chuyên ngành đặc thù như Dịch vụ kỹ thuật số (Digital Services), An ninh mạng (Networks and Cybersecurity), Phát triển phần mềm (Software Development), Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) và Khoa học dữ liệu (Data Science).