top of page

Kinh nghiệm chọn trường và tính chi phí sinh hoạt khi du học Đài Loan

Nền văn hóa kết hợp giữa Mỹ, Nhật, Trung và Hà Lan khiến Đài Loan trở thành hòn đảo lý tưởng của nhiều du học sinh ” tư tưởng như người Mỹ, làm việc chăm chỉ như người Nhật, nói tiếng Trung và sẵn sàng chi tiêu rộng rãi như người Hà Lan”. Các giáo sư tại các trường Đại học lớn tại Đài Loan hầu hết đều học hoặc từng làm việc tại nước ngoài như Mỹ hoặc các nước châu Âu nên rất đề cao tiếng anh và khả năng tự nghiên cứu.


Đặc biệt, Đài Loan sở hữu cơ sở hạ tầng giao thông, dịch vụ ý tế, dịch vụ công, bảo hiểm, các quỹ phú lợi rất tốt – hỗ trợ rất nhiều cho người dân bản địa cũng như các du học sinh. Đặc biệt là có rất nhiều ưu đãi dành cho học sinh sinh viên trong việc mua vé hay sử dụng các phương tiện công cộng.

Đến xứ Đài, bạn sẽ được sống với cư dân bản địa có tư tưởng tiến bộ và cách xử sự rất văn minh.

Nếu các bạn đang có ý định du học ở “đất nước hình chiếc lá” – Đài Loan xinh đẹp thì những chia sẻ dưới đây có thể giúp bạn tìm trường tốt trên ranking và lựa chọn thành phố phù hợp với khả năng tài chính nhé!

1. Chọn trường

Trong khoảng 158 trường ĐH ở Đài Loan, các bạn chỉ nên tìm hiểu và apply top 30 trường nằm trong danh sách tổng hợp 30 trường tốt nhất ở Đài Loan (Theo bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) – Bảng xếp hạng uy tín và danh giá nhất hiện nay). Vì các trường còn lại của Đài Loan có chất lượng giảng dạy gần như tương đương với trường ở Việt Nam.

Bật mí cách tìm trường hiệu quả:

Bước 1: Xác định ngành học yêu thích

Bước 2: Liệt kê ra các trường muốn apply.

Bước 3: Vào website của mỗi trường

 • Xem trường này có NGÀNH mình muốn học không?

 • Ngành dạy bằng tiếng anh hay tiếng trung?

 • Thông tin học bổng

 • Nếu bạn muốn xin học bổng chính phủ: kiểm tra trường mình chọn có nằm trong danh sách nhận học bổng chính phủ không?

Bước 4: Chọn trường ưng ý và tìm hiểu quy trình nộp hồ sơ

– Tim hiểu tại mục quy trình nộp hồ sơ trên website của trường. – Thông thường các trường sẽ có một số yêu cầu cơ bản như:

 • Bảng điểm và bằng cấp cao nhất

 • Study Plan

 • Thư giới thiệu

 • Bằng tiếng Anh or Trung

 • Passport

 • Resume

 • Application Form

 • Chứng minh tài chính – Ngoài ra, một số yêu cầu đặc biệt khác như:

 • Giấy khám sức khỏe

 • Proposal

 • Application Fee

-Tìm hiểu cách thức nộp hồ sơ: Nhiều trường bạn phải nộp bản giấy thì phải ra bưu điện để gửi hồ sơ, các trường khác thì bạn chỉ cần nộp online.

Đây là các bước cơ bản, mỗi trường mỗi khác nên các bạn phải cố gắng lọc thông tin. Việc tìm trường khá vất vả nhưng đó là nơi mà bạn sẽ gắn bó ít nhất 2 năm hay 4 năm nên em chọn lựa thật kỹ càng nhé!

Bạn cũng có thể hỏi thêm kinh nghiệm từ các anh/chị đã từng học trường đó, bạn bè Đài Loan (nếu có) hoặc nhờ trung tâm tư vấn tìm hiểu và apply cho bạn!

Chúc các bạn sớm tìm được ngôi trường lý tưởng!


2. Chọn thành phố sinh sống và học tập

Đài Loan luôn thuộc top hòn đảo xinh đẹp nhất Đông Nam Á, nơi đây đã thu hút du học sinh từ khắp nơi trên thế giới với các thành phố sôi động, hiện đại. Đài Bắc hoa lệ với thiên đường mua sắm sầm uất, tấp nập ngày đêm; Đài Trung được mệnh danh là trung tâm văn hóa giáo dục lớn nhất nhất xứ Đài, cảnh sắc tươi đẹp; Thành phố Phượng Hoàng cổ kính với kiến trúc độc đáo; Cao Hùng sở hữu danh lam thắng cảnh độc đáo.

Việc chọn môi trường sống sẽ tùy thuộc vào mỗi du học sinh, dựa theo nhu cầu, sở thích. Điều kiện tài chính cũng là yếu tố bạn nên lưu tâm, hãy tính toán kỹ để có thể handle mọi thứ nhé, vì:

– Học bổng của trường thường gồm Miễn học phí/năm và hỗ trợ phần nhỏ tiền sinh hoạt. Nếu thời gian đầu chưa tìm được việc làm thêm, hãy luôn chuẩn bị cho mình khoản dự phòng cho chi phí phát sinh như KTX, mua sắm, hoặc đi chơi.

– Sau 1 năm nếu nhỡ may kết quả học tập không tốt, bị cắt học bổng, hoặc học bổng ko được nhiều như năm đầu thì lúc này chọn thành phố để sinh hoạt càng thực sự cần thiết.

Link đính kèm dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu các thành phố tại Đài Loan cũng như mức sinh hoạt. Bạn có thể tính toán cân đối nhé, so sánh mức sinh hoạt ở 2 thành phố với nhau nữa để tìm địa điểm sống phù hợp cho mình nhé. Nếu may mắn nhận được học bổng chính phủ thì bạn có thể chọn bất kỳ thành phố nào bạn thích nhé.

https://www.numbeo.com/cost-of-living/country_result.jsp?country=Taiwan

9 lượt xem0 bình luận

Commenti

Valutazione 0 stelle su 5.
Non ci sono ancora valutazioni

Aggiungi una valutazione
bottom of page