top of page

Top 6 các thành phố đáng sống nhất dành cho sinh viên Việt Nam tại Mỹ

Đã cập nhật: 24 thg 5

Theo báo cáo năm 2023 của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE), số lượng sinh viên Việt Nam học tập và làm việc tại Mỹ lớn thứ năm toàn cầu (21.900 sinh viên). Mỹ là quốc gia luôn thu hút một lượng sinh viên quốc tế khá lớn. Thế nhưng, việc lựa chọn thành phố luôn là một trong những thử thách lớn đối với nhiều sinh viên Việt Nam hiện nay. Dưới đây là điểm qua một số thành phố tốt nhất để có thể tiếp tục chặng đường du học.


1. Los AngelesLos Angeles là một thành phố tập trung nhiều hoạt động kinh doanh và thương mại quốc tế như ẩm thực, nghệ thuật, thời trang, tôn giáo, giải trí và một số lĩnh vực khác. Chính vì vậy, nhiều sinh viên Việt Nam sẽ không thể bỏ qua địa điểm đầy lý thú này.


Tại quận Cam, có một khu phố đặc biệt mang tên “Little Saigon” - nơi hội tụ nhiều người Mỹ gốc Việt, mang đến cho sinh viên Việt Nam những hương vị, mùi hương và âm thanh quen thuộc như ở quê nhà. Đây còn là một khu phố mang đậm văn hóa Việt kể từ năm 1975, và bên trong khu phố có Viện Bảo tàng Việt Nam Cộng hòa và Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam.


Với nhiều nhà hàng phục vụ các món ăn truyền thống, sinh viên sẽ không bỏ lỡ một số địa điểm khá nổi tiếng như Phở 79, Van’s Bakery và Bánh Mì Chè Cali. Với những bạn có nhu cầu mua sắm, thì Asian Garden Mall sẽ là lựa chọn tốt nhất, vì tất cả các hàng hóa và thực phẩm đều được nhập khẩu trực tiếp từ Việt Nam.


Ngoài ra, sinh viên Việt Nam có thể tận hưởng các lễ hội truyền thống được diễn ra hàng năm như Lễ hội Hoa Xuân, Tết Nguyên Đán và Tết Trung Thu. Cứ đến dịp cuối tuần của mùa hè, sinh viên có thể ghé thăm Chợ Đêm để thưởng thức các món ăn đường phố truyền thống. Đặc biệt, nếu bất kỳ sinh viên nào có nhu cầu thờ cúng, thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua việc ghé thăm Chùa Điều Ngự - nơi đã đặt tượng Phật cao khoảng 3m.


Với những bạn có nhu cầu du học tại Los Angeles, thì các trường sau sẽ là lựa chọn tốt nhất, gồm Đại học California của Los Angeles, Đại học Pepperdine, Cao đẳng Whittier,...


2. San AntonioSan Antonio được biết đến là một thành phố đầy náo nhiệt, sôi động bởi nhiều hoạt động lễ hội văn hóa toàn cầu diễn ra hàng năm, mang lại ấn tượng tốt cho người dân nơi đây.


Với các chuỗi nhà hàng Việt trải dài khắp thành phố như Việt Nam Restaurant, Berni Vietnamese và Phở Thiên An, sinh viên có thể cảm nhận những mùi vị quen thuộc ngay gần trường học. Bên cạnh đó, sinh viên có thể mua sắm các loại nguyên liệu nhập khẩu tại một trong hai cửa hàng như chợ Châu Á (Asian Market) và chợ Hưng Đông (Hung Dong Oriental Market).


Hàng năm, San Antonio tổ chức nhiều sự kiện văn hóa truyền thống người Việt, bao gồm cả Tết Nguyên Đán. Đối với những bạn có nhu cầu thờ cúng, thì Chùa Liên Hoa sẽ là địa điểm được thu hút nhiều người Việt nhất tại thành phố này. 


Về nhu cầu du học, Đại học Texas của San Antonio sẽ là lựa chọn tốt nhất cho sinh viên Việt Nam.


3. SpokaneSpokane là nơi sinh sống của cộng đồng người Mỹ gốc Việt kể từ đầu những năm 1990. Thành phố này đã tôn vinh nền văn hóa Việt Nam và khuyến khích thúc đẩy tình hữu nghị với cộng đồng địa phương vào Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam hàng năm. Chương trình bao gồm các diễn giả khách mời, sự kiện hòa nhạc, múa dân gian, các triển lãm về nghệ thuật, v.v.


Về ẩm thực, thành phố Spokane không thể thiếu một số nhà hàng Việt nổi tiếng như Nhà hàng Viễn Đông (Vien Dong Vietnamese Restaurant), Phở Vân và Phở Thịnh. Ngoài việc ăn uống ra, sinh viên có thể mua và thưởng thức các loại món ăn vặt tại Best Asian Market - một cửa hàng tạp hóa châu Á do người Việt làm chủ. Đây còn là nơi tổ chức nhiều lễ hội truyền thống của người Việt quanh năm như Tết Nguyên Đán và Tết Trung Thu. 


Đối với những bạn có nhu cầu thờ cúng, thì không thể bỏ qua ngôi chùa Phật giáo Spokane - nơi cung cấp nhiều dịch vụ và sự kiện có thể đem lại sự đoàn kết cho toàn thể sinh viên Việt Nam.


Về nhu cầu du học, Đại học Gonzaga chính là nơi được nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn để học tập.


4. SeattleChỉ cách thành phố Spokane khoảng 4 tiếng rưỡi lái xe, Seattle cũng là địa điểm hội tụ nền văn hóa người Mỹ gốc Việt, từ các nhà hàng truyền thống đến lễ hội Celebration Little Saigon. Còn gì thú vị hơn, Trung tâm Văn hóa Việt Nam là một nơi tuyệt vời để tìm kiếm cộng đồng, đồng thời cũng là nơi giữ gìn bản sắc văn hóa và truyền thống nghệ thuật của người Việt, chia sẻ lịch sử nước nhà cho cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Mỹ.


Về lĩnh vực tôn giáo, sinh viên có thể tham gia vào Hội Thánh Tin Lành Việt Nam ở Seattle - nơi cung cấp dịch vụ cho những người muốn thờ phụng. Về nhu cầu du học, sinh viên có thể theo học tại một số trường khá nổi tiếng như Đại học Seattle, Cao đẳng Bellevue, Cao đẳng Nghệ thuật Cornish,...


5. Washington D.C Là một thành phố có tỷ lệ dân số người Việt lớn thứ 5 tại Mỹ, Washington D.C luôn là điểm đến được nhiều sinh viên Việt Nam mong đợi. Thành phố này có rất nhiều nhà hàng và khu chợ mang đậm chất Việt. Ngoài ra còn có sự kiện tổ chức các lễ hội truyền thống quanh năm như Lễ hội Di sản Việt Nam, Tết Trung Thu và Tết Nguyên Đán.


Thành phố này có nhiều quán ăn phở trải dài khắp đô thị. Bên cạnh đó, còn có một số quán ăn khác phục vụ nhiều món đặc sản quê hương, gồm Bánh tráng và Đậu phụ Thanh Sơn.


Đối với những bạn thích mua sắm, thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua một địa điểm như Eden Center. Đây là khu mua sắm có chứa hơn 125 cơ sở kinh doanh, gồm quán cafe, tiệm bánh, thẩm mỹ viện, trang sức, thời trang, dịch vụ tài chính, v.v. Hàng năm, Eden Center tổ chức nhiều lễ hội văn hóa đặc sắc, trong đó có Tết Nguyên Đán và Tết Trung Thu.


Về lĩnh vực tôn giáo, Chùa Việt Nam được biết đến là ngôi chùa Phật giáo đầu tiên ở Washington D.C và đã chào đón Phật tử kể từ năm 1978. Đây cũng là nơi mà nhiều sinh viên Việt Nam có thể ghé thăm thờ phụng.


Về nhu cầu du học, thành phố hiện có một số trường đào tạo được nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn như Đại học George Washington, Đại học Howard, Đại học Johns Hopkins và Đại học Mỹ (American University).
Boston là nơi sinh sống của 75% người Mỹ gốc Việt. Đây còn là một địa điểm lý thú để tìm kiếm cộng đồng, ẩm thực và văn hóa người Việt. Tại Fields Corner của Dorchester có khu vực Trung tâm Cộng đồng Người Mỹ gốc Việt đầu tiên trên toàn quốc, nơi cung cấp các hoạt động, chương trình và sự kiện văn hóa trong suốt cả năm.


Trong số các quán ăn Việt Nam phục vụ phở, bánh mì và nhiều món truyền thống khác, quán Coco Leaf nổi tiếng với vài món tráng miệng cực ngon, gồm chè và kem ly. Thêm vào đó, siêu thị Trường Thịnh có đầy đủ các loại nguyên liệu, gia vị, đồ ăn vặt và các mặt hàng đặc sản nhập khẩu từ Việt Nam.


Mỗi năm, hiệp hội Little Saigon tổ chức một số sự kiện văn hóa lớn, bao gồm Chợ Đêm. Lễ hội này được lấy cảm hứng từ chợ đêm tại quê nhà, có các món ăn đường phố truyền thống, chương trình giải trí, vườn bia, trò chơi, v.v. Lễ Tết cũng là một sự kiện nổi tiếng được tổ chức bởi hiệp hội Little Saigon và Thư viện Công cộng Boston.


Trung tâm Phật giáo Chùa Lục Hòa là một địa điểm tổ chức các sự kiện cộng đồng quanh năm. Ngoài ra, đây còn là nơi thu hút rất nhiều sinh viên Việt Nam đến thờ cúng.


Với những bạn có nhu cầu du học tại Boston, thì các trường sau sẽ là lựa chọn phù hợp nhất, gồm Đại học Massachusetts (UMass), Cao đẳng Dean và Học viện Công nghệ Wentworth.


7 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page