top of page

Chương trình học, điều kiện đầu vào bậc đại học của Úc

Tìm hiểu các chương trình học tại Úc dành cho sinh viên quốc tế

BẬC CỬ NHÂN 

1. Chương trình Pathways

  • Foundation - Dự bị Đại học

Chương trình dành cho đối tượng là học sinh học xong lớp 11 tại Việt Nam hoặc tương đương 

Yêu cầu IELTS: 5.0 - 5.5 (không kỹ năng nào dưới 5.0) hoặc các chứng chỉ khác tương đương 

Yêu cầu học lực: điểm trung bình (GPA) từ 6.5 trở lên 


Chương trình Foundation giảng dạy các kiến thức nền tảng của lĩnh vực/ngành mà sinh viên muốn học ở đại học, các kỹ năng học tập cần thiết khác và nâng cao khả năng tiếng Anh.

Chương trình phù hợp cho học sinh có kế hoạch du học, đã xác định ngành học/lĩnh vực học tập tương đối rõ ràng. Phụ huynh hoặc bản thân học sinh không muốn dành thời gian cho năm học cuối cấp áp lực ở Việt Nam. Thay vào đó, các em học sinh chọn du học với lộ trình Dự bị để có thể sớm bắt tay vào học tập kiến thức của lĩnh vực/ngành học tương lai của mình cũng như làm quen với môi trường sống mới.


  • Diploma - Cao đẳng chuyển tiếp 

Chương trình dành cho đối tượng là học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông (lớp 12)  tại Việt Nam hoặc tương đương nhưng không đủ điều kiện để vào học thẳng (direct entry) đại học của Úc. 

Chương trình Diploma được thiết kế với nội dung giảng dạy tương đương với năm 1 đại học, sinh viên sau khi học xong sẽ chuyển tiếp vào năm 2 đại học. 

Yêu cầu IELTS: 5.5 - 6.0 (không kỹ năng nào dưới 5.5) hoặc tương đương. 

Yêu cầu học lực: điểm trung bình GPA 6.5 trở lên 


  • Lộ trình học Diploma: 

Diploma (1 năm) + năm 2 đại học + năm 3 đại học = tốt nghiệp trong 3 năm, tương đương với lộ trình học đại học của Úc cũng là 3 năm 


Sinh viên thường học chung với sinh viên bản xứ trong lớp học quy mô nhỏ (trung bình khoảng 25 sinh viên/lớp), thay vì giảng đường lớn với hàng trăm sinh viên. Môi trường nhỏ giúp sinh viên làm quen dần với phương pháp học tập ở đại học, dễ dàng kết bạn, cũng như có được sự quan tâm, hỗ trợ tốt nhất từ thầy cô giảng viên.


  • Chương trình tiếng Anh dự bị

Chương trình dành cho đối tượng học sinh đạt đủ yêu cầu học lực của chương trình mình muốn học, tuy nhiên chưa đủ trình độ tiếng Anh.


Ví dụ: Bạn học sinh A đã tốt nghiệp trung học (lớp 12 tại Việt Nam) và muốn theo học chương trình Diploma (Cao đẳng chuyển tiếp)  thuộc 1 trường đại học của Úc. Chương trình yêu cầu học sinh A cần có IELTS 6.0 tuy nhiên A chỉ đạt IELTS 5.0, trong đó có 1 kỹ năng đạt 4.5


Như vậy học sinh A có thể đăng ký học thêm khóa tiếng Anh 10 - 15 tuần (10 tuần tương đương 1.0) của trường để đạt trình độ 6.0 và thỏa mãn yêu cầu tiếng Anh đầu vào của khóa học mình đăng ký mà không cần thi lại IELTS. 2. Chương trình Đại học (Undergraduate)


Đây là lộ trình cho học sinh đã tốt nghiệp phổ thông trung học (lớp 12) tại Việt Nam từ các trường trung học được tuyển thẳng vào đại học của Úc.


Mỗi trường đại học Úc sẽ có các danh sách các trường trung học được tuyển thẳng riêng của mình, danh sách này các trường có thể thay đổi, cập nhật thêm căn cứ vào tình hình tuyển sinh thực tế. Tuy nhiên, ngoài việc phải tốt nghiệp từ 1 trường có trong danh sách, học sinh vẫn cần thỏa mãn các yêu cầu đầu vào về điểm trung bình học lực và tiếng Anh của trường và ngành học mình đăng ký. 


Các trường trong danh sách tuyển thẳng thường sẽ là các trường trung học phổ thông chuyên, trường điểm, trường quốc tế, …  ở Việt Nam. 


Do yêu cầu vào thẳng của các trường đại học Úc không hề dễ so với mặt bằng chung của học sinh Việt Nam, nên đa phần học sinh lựa chọn lộ trình học Diploma rồi chuyển tiếp và năm 2 đại học, vì yêu cầu đầu vào thường dễ hơnthời gian học hay chi phí cũng không chênh lệch với lộ trình học thẳng đại học.


Ngoài ra, các học sinh học tại các trường quốc tế tại Việt Nam để lấy chứng chỉ trung học quốc tế như IB, A-level, SAT, bằng trung học Úc, Mỹ, Canada, v.v cũng có thể đăng ký để được xét tuyển thẳng vào đại học ở Úc.

​Bài viết liên quan

bottom of page