top of page

8 lý do bạn nên du học Hà LanHà Lan có số lượng chương trình học giảng dạy bằng tiếng Anh nhiều nhất so với các nước châu Âu khác

Dù ngôn ngữ chính của Hà Lan là tiếng Hà Lan (Dutch), các trường đại học vẫn cung cấp các chương trình học giảng dạy 100% bằng tiếng Anh. Hà Lan hiện có số lượng khóa học tiếng Anh lớn nhất ở châu Âu hiện nay với hơn 2.100 khóa, mang lại nhiều lựa chọn cho sinh viên quốc tế.


Bên cạnh đó, 95% người Hà Lan giao tiếp tốt bằng tiếng Anh, điều này giúp sinh viên thuận tiện trong giao tiếp hàng ngày và cũng là cơ hội để rèn luyện khả năng tiếng Anh của bản thân.


Các lĩnh vực học tập/chuyên ngành mũi nhọn của Hà Lan:

 • Kinh tế, Thương mại, Quản trị và Kế toán

 • Khoa học xã hội, Nhân văn, Truyền thông và Nghệ thuật

 • Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học máy tính

 • Kỹ thuật

 • Luật và Hành chính công

 • Khách sạn, Nhà hàng, Giải trí & Logistics


Theo thống kê của tổ chức Nuffic, hơn 60% sinh viên Việt Nam du học Hà Lan lựa chọn các ngành Kinh doanh - Kinh tế, khoảng 18% học ngành Kỹ thuật, và hơn 20% chia đều cho các lĩnh vực/ngành còn lại. Điều này thể hiện được xu hướng chọn ngành của sinh viên Việt Nam tại Hà Lan.


Nền giáo dục chất lượng cao với phương pháp đào tạo tiến bộ
Hệ thống giáo dục nói chung và hệ thống giáo dục bậc đại học nói riêng của Hà Lan được đánh giá cao về chất lượng, bằng cấp được công nhận trên thế giới. Với dân số khoảng hơn 17 triệu người, Hà Lan có 56 trường đại học và viện giáo dục, trong đó gồm 39 trường đại học ứng dụng và 14 trường đại học nghiên cứu


Theo bảng Xếp hạng QS World University 2023, 7/14 trường đại học nghiên cứu của Hà Lan có mặt trong top 200 đại học tốt nhất thế giới, cả 14 trường trong top 300 thế giới. Thứ hạng cao của các trường chứng tỏ khả năng đáp ứng toàn diện và xuất sắc các tiêu chí được yêu cầu.


Môi trường học tập đa văn hóa và quốc tế thực thụ với sinh viên quốc tế đến từ 160 quốc gia trên thế giới. Phương pháp giảng dạy ở các trường đại học Hà Lan thường lấy sinh viên làm trung tâm và có tính tương tác cao giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng quan trọng như phân tích, giải quyết vấn đề thực tiễn và tư duy sáng tạo


Người Hà Lan được biết đến với tính cánh phóng khoáng, cởi mở và sự thẳng thắn trong giao tiếp vì vậy sinh viên quốc tế được khuyến khích trao đổi và tự do thể hiện quan điểm bản thân, đóng góp ý kiến vào những quyết định chung.


Học phí và sinh hoạt phí cạnh tranh so với các nước khác


Học phí của các trường đại học Hà Lan rất phải chăng với chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất hiện đại và giá trị bằng cấp quốc tế sinh viên được nhận lại. Chi phí du học Hà Lan chỉ bằng 1/2 hoặc 1/3 các nước nói tiếng Anh như Mỹ, Anh, Úc


Học phí bậc Cử nhân: 6.000 - 15.000 EUR/năm (156 - 390 triệu/năm)

Học phí bậc Thạc sĩ: 8.000 - 20.000 EUR/năm (208 - 520 triệu/năm)


Ngoài học phí thấp, Hà Lan còn có rất nhiều nguồn học bổng cho sinh viên quốc tế từ chính phủ, các trường đại học và các tổ chức v.v


Sinh hoạt phí tùy khu vực khoảng 800 - 1.000 EUR/tháng: khoảng 20.8 - 26 triệu/tháng x 10 tháng (nghỉ hè 2 tháng 7 - 8) => 8.000 - 10.000 EUR/năm, tương đương 208 - 260 triệu/năm


Tổng chi phí 1 năm học:

Bậc Cử nhân (3 - 4 năm): 364 triệu - 650 triệu/năm

Bậc Thạc sĩ (1 - 2 năm): 416 triệu - 780 triệu năm


Mức phí sinh hoạt tại các thành phố lớn như Amsterdam, Rotterdarm, The Hague thường cao hơn các thành phố vừa và nhỏ khác.


Môi trường sống an toàn, cửa ngõ đến các quốc gia châu Âu
Hà Lan trong top các quốc gia an toàn nhất trên thế giới theo 2022 Global Peace Index vượt trên cả Anh và Úc.


Hà Lan có diện tích khá nhỏ chỉ với 41.000 km2 (nhỏ hơn 8 lần so với diện tích Việt Nam) nhưng chính điều này lại giúp việc đi lại di chuyển giữa các thành phố trong Hà Lan rất nhanh chóng và dễ dàng.


Hà Lan được xem cửa ngõ của châu Âu nhờ vị trí địa lý trung tâm của mình. Từ Hà Lan bạn có thể dễ dàng thăm thú các thành phố lớn khác của châu Âu như Paris, Berlin, Brussel mà chỉ mất 1 giờ di chuyển bằng máy bay. Là 1 du học sinh tại Hà Lan cũng giúp bạn tự do đi lại trong 27 nước khu vực Schengen mà không cần lo ngại việc xin visa.


Cơ hội việc làm quốc tế

Dù là quốc gia có diện tích và dân số khiêm tốn nhưng Hà Lan hiện đang là nền kinh tế lớn thứ 17 thế giới (số liệu 2023) với thu nhập bình quân đầu người 63.676 đô la Mỹ. Hà Lan là một trong những nước dẫn đầu các lĩnh vực về giao thương, quản lý nước, nghệ thuật và thiết kế, logistics, hàng hải và năng lượng bền vững.


Từ lâu, Hà Lan là cửa ngõ giao thương quan trọng của các quốc gia trong khu vực và được xem như trung tâm về vận chuyển hàng hóa - logistic nhờ có cảng biển lớn và lâu đời nhất của châu Âu nằm tại thành phố Roterdarm (Port of Roterdam). Thủ đô Amsterdam cũng là 1 trong top 5 thành phố thu hút nhiều nhất các hoạt động kinh doanh thương mại quốc tế của châu Âu.


Hà Lan được rất nhiều tập đoàn đa quốc gia, ngân hàng, tổ chức tư vấn tài chính lớn chọn làm nơi đặt trụ sở hoặc chi nhánh khu vực như

 • Heineken

 • ING (ngân hàng)

 • KLM Royal Dutch Airlines

 • Unilever

 • Royal Dutch Shell

 • Akzo Nobel (sơn)

 • Philips

 • Pfizer (Hóa - dược phẩm)

 • Boston Consulting Group

 • Accenture

 • PwC

 • Tomtom

 • Ikea


Do phương pháp đào tạo của các trường đại học tại Hà Lan nhấn mạnh vào kinh nghiệm làm việc thực tế liên quan đến ngành học của sinh viên, vì vậy các trường đại học luôn duy trì mối quan hệ với các công ty của Hà Lan và quốc tế để tạo cơ hội thực tập, trải nghiệm môi trường làm việc thực tế cho sinh viên.

Đối với những sinh viên theo học tại các trường đại học ứng dụng, sinh viên được đi thực tập tại 1 công ty ở Hà Lan hay quốc tế nào trong 6 tháng của học kỳ 2 năm 3.


Cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp

Chính phủ Hà Lan có chính sách thu hút nhân tài giúp sinh viên có nhiều cơ hội làm việc tại đây sau khi tốt nghiệp. Sinh viên được ở lại 1 năm (gọi là orientation year) để tìm việc làm hoặc tự khởi nghiệp tại Hà Lan.
Ngoài ra sinh viên được khuyến khích tham gia vào Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan để nắm bắt các thông tin việc làm nghề nghiệp hữu ích. Trong trường hợp trở về, bạn vẫn sẽ có rất nhiều cơ hội tìm được việc làm ở các tập đoàn của Hà Lan/quốc tế hoạt động trong các lĩnh vực Tài chính, Logistics, Du lịch khách sạn, IT v.v có trụ sở tại VN.


 

Đăng ký tư vấn du học Hà Lan:


bottom of page