top of page

4 lý do du học Hà Lan hấp dẫn sinh viên Việt Nam

27 thg 12, 2023

Du học có thể nói là quyết định tốt nhất và khó khăn nhất đối với mọi sinh viên. Vậy tại sao tôi lại đến Hà Lan? Tôi sẽ giải thích cho bạn thông qua bài viết này.

"Hà Lan có nhiều chương trình dạy bằng tiếng Anh bậc nhất châu Âu."

Việc quyết định chọn quốc gia và trường đại học để bắt đầu học tập có thể là một thách thức lớn. Trong lúc nghiên cứu, tôi có 10 sự lựa chọn trường đại học với những ưu và nhược điểm của chúng. Khi tôi chốt ý, Hà Lan luôn là nước đứng đầu và đây là những lý do để tôi bắt đầu hành trình làm chủ của mình tại đây.


Giáo dục chất lượng cao với chi phí hợp lý

Cho dù bạn đến từ EU hay quốc gia ngoài EU, học phí ở Hà Lan đều phải chăng hơn nhiều so với các quốc gia khác. Ngoài ra, có một số học bổng tốt mà bạn có thể nộp đơn ngoài các học bổng riêng của trường như Orange Knowledge, Học bổng Hà Lan và Orange Tulip.


Khi bạn nhìn vào nền giáo dục, người Hà Lan có hệ thống giảng dạy khác với các nước khác. Nó mang tính tương tác và học sinh được dạy không chỉ cách suy nghĩ cho bản thân mà còn làm việc cùng nhau theo nhóm. Nó giúp bạn phát triển các kỹ năng hữu ích trong lĩnh vực làm việc. Chẳng hạn như tư duy phân tích, giải quyết vấn đề thực tế, làm việc theo nhóm và tư duy sáng tạo. Bạn cũng có thể kiểm tra các cuộc thăm dò quốc tế như Bảng Xếp hạng Đại học Thế giới (THE World University Ranking), Bảng Xếp hạng Đại học Hàng đầu QS (QS Top Universities) và Bảng Xếp hạng Học thuật của Đại học Thế giới (Academic Ranking of World Universities) để hiểu rõ hơn về chất lượng.


Điều mà tôi thích ở các trường đại học Hà Lan là chúng hầu hết có lĩnh vực giáo dục cụ thể và đang tập trung để trở thành trường tốt nhất trên toàn cầu. Giả sử tôi đang học thạc sĩ về Dinh dưỡng và Sức khỏe tại Đại học Wageningen. Tôi chọn Wageningen vì trường này dựa trên khoa học đời sống, sức khỏe con người và nông nghiệp và nó được xem là trường đại học nông nghiệp tốt nhất thế giới trong năm thứ năm liên tiếp.


Đa dạng quốc tế

Hà Lan có nhiều chương trình dạy bằng tiếng Anh bậc nhất ở châu Âu. Bạn có thể dễ dàng tương tác với nhiều sinh viên với tư cách là sinh viên quốc tế và hơn thế nữa, có 70% dân số Hà Lan nói tiếng Anh. Chính vì vậy đã thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế.

Thêm vào đó, sự đa dạng của sinh viên khiến bạn có cảm giác như đang ở nhà. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một người đồng hương và bạn cũng sẽ có cơ hội làm quen với nhiều nền văn hóa mới. Việc quen biết những người khác nhau từ các dân tộc khác nhau cũng mang lại cho bạn lợi thế trong lĩnh vực làm việc vì các công ty cũng có môi trường đa dạng.


Lối sống

Hà Lan vừa có thiên nhiên tươi đẹp vừa có cuộc sống thành thị. Đây là một đất nước khá nhỏ khi so sánh với các nước châu Âu khác nhưng nó mang lại cơ hội sống cuộc sống thành thị trong khi bạn có thể dễ dàng tận hưởng thiên nhiên chỉ với 30 phút lái xe. Vào các ngày trong tuần, bạn có thể tận hưởng cuộc sống thành phố giữa những giờ học trong khi vào cuối tuần, bạn có thể hòa mình với thiên nhiên tươi đẹp của Hà Lan bằng cách đi du lịch khắp nơi một cách dễ dàng.


Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới của Liên hợp quốc năm 2019, Hà Lan được tuyên bố là quốc gia hạnh phúc thứ 5 trên thế giới. Sự phân loại này tính đến rất nhiều dấu hiệu hợp lý để đo lường, chẳng hạn như tuổi thọ, sự hài lòng của xã hội, sự hào phóng, tự do và sự hỗ trợ.


Vị trí

Vì Hà Lan nằm ở trung tâm Châu Âu nên đây là điểm hoàn hảo để bắt đầu hành trình đến các nước Châu Âu khác. Du lịch đến các thành phố nổi tiếng khác như Paris, London, Brussels và Berlin có thể dễ dàng thực hiện bằng tàu hỏa. Ngoài ra, bạn có thể tụ tập với một nhóm bạn và lái xe đến các thành phố lân cận khác trong vòng vài giờ.


Nói cho cùng, tôi cảm thấy thật may mắn khi có cơ hội được học tập và sống trong bầu không khí này. Tôi thực sự choáng ngợp trước nhiều cơ hội tốt này và việc bắt đầu học tập ở Hà Lan khiến tôi thấy được những khả năng đang chờ đợi mình trong tương lai, với môi trường giáo dục, cởi mở và thân thiện.


bottom of page