top of page

Du học Hà Lan 2024 ngành học nào dễ tìm việc nhất

27 thg 12, 2023

Bạn đang có kế hoạch du học Châu Âu nhưng cân nhắc việc chọn ngành học nào nhu cầu tuyển dụng cao nhằm thuận lợi hơn khi tìm việc làm sau tốt nghiệp. Cùng Globe Education tìm hiểu các lĩnh vực đang cần nhân lực nhất tại Hà Lan.

Hà Lan mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp đa dạng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Đây là một đất nước siêu sáng tạo, tiếp tục phát triển và đổi mới, trong đó có cả thị trường việc làm.


Những ngành nghề nào có triển vọng nhất?

Công nghệ là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất ở Hà Lan. Với bối cảnh khởi nghiệp phát triển mạnh mẽ, đất nước này đã trở thành trung tâm của các nhà phát triển phần mềm, nhà phân tích dữ liệu và chuyên gia an ninh mạng. Bên cạnh đó, Hà Lan đi đầu về năng lượng tái tạo và tính bền vững, điều này đã tạo cơ hội cho các chuyên gia về công nghệ xanh và quản lý năng lượng.


Khi dân số già đi, nhu cầu về các chuyên gia chăm sóc sức khỏe như bác sĩ, y tá và nhân viên y tế tương cận tăng cao. Các ngành công nghiệp sáng tạo bao gồm thiết kế, thời trang và truyền thông cũng phát triển mạnh mẽ ở Hà Lan. Đặc biệt, Amsterdam đã trở thành trung tâm của ngành công nghiệp sáng tạo, với nhiều công ty quốc tế đặt trụ sở tại đây. Tất nhiên, luôn có cơ hội cho các chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và kế toán, cũng như trong công nghệ tài chính và thậm chí cả tiền điện tử.


Cơ hội xin việc làm có khó không?

phụ thuộc vào lĩnh vực mà bạn học, trình độ ngoại ngữ và điều kiện thị trường lao động. Nếu bạn có bằng cấp của các ngành nghề có nhu cầu cao như CNTT, kỹ thuật, v.v., cơ hội tìm được việc làm của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc và có thể nói được (chỉ một chút) tiếng Hà Lan, bạn sẽ có lợi thế hơn các ứng viên khác. Nếu điều này không áp dụng cho bạn, đừng bỏ cuộc! Hãy tận dụng thời gian học tập và một năm định hướng (zoekjaar) của bạn và tìm kiếm cơ hội ở các công ty quốc tế, nơi cần những người có ngôn ngữ và hoàn cảnh khác nhau.


Hãy lưu ý đến vấn đề pháp lý của bạn: nếu bạn là sinh viên không thuộc quốc gia EU hoặc EEA, việc kiếm việc làm sẽ khó hơn nhưng cũng không hẳn là điều bất khả thi. Giấy phép định hướng (zoekjaar) sẽ giúp bạn dành cả năm để tìm và đảm bảo việc làm, hãy tận dụng thời gian một cách phù hợp và bắt đầu vạch ra các công ty trong khi bạn vẫn còn có visa sinh viên.


Bạn có cách nào hữu ích không?

Có chứ. Trước tiên, bạn hãy kiểm tra xem trường đại học của bạn có hỗ trợ gì cho sự nghiệp tương lai của bạn hay không. Chẳng hạn như Đại học Maastricht có Dịch vụ Hướng nghiệp UM, nơi bạn có thể nhận được tư vấn miễn phí về CV, thư xin việc hoặc con đường sự nghiệp trong tương lai.


Thứ hai, bạn hãy truy cập LinkedIn cá nhân để tìm kiếm thông tin chính xác. Hãy chủ động và tiếp cận với mọi người, bạn không bao giờ biết ai có thể đang tìm kiếm một đồng nghiệp. Thứ ba, bạn có thể liên hệ với các huấn luyện viên người nước ngoài - tuy cách này có thể đắt đỏ, nhưng những người này biết mọi thứ về thị trường việc làm địa phương và cách điều hướng nó với tư cách là một người nước ngoài.


Cuối cùng, bạn hãy xem trường đại học của bạn cung cấp những gì - thường có những vị trí tuyển dụng nội bộ và gia sư của bạn có thể giới thiệu cho bạn một vị trí. Tất nhiên, bạn cũng đừng quên kiểm tra trang web Study in NL để biết thêm mẹo!


Tôi tin chắc rằng bạn có thể điều hướng thành công thị trường việc làm Hà Lan và nhận được lời đề nghị công việc của chính bạn! Chúc bạn may mắn!


bottom of page