top of page

Gợi ý cách lựa chọn ngành học khi du học tại Hà Lan

27 thg 12, 2023

Đăng ký vào một trường đại học Hà Lan có thể là một trải nghiệm thú vị và bổ ích nếu bạn lên kế hoạch cẩn thận và nghiên cứu trước. Trong bài đăng trên blog này, Đại sứ Sinh viên Mohammed sẽ chia sẻ những lời khuyên của mình.


Lựa chọn ngành học ở trường đại học Hà Lan

Nếu bạn đọc bài đăng trên blog này thì có nghĩa là bạn đang cân nhắc việc học tập tại Hà Lan. Là một học sinh trung học, đó có thể là một trải nghiệm đáng sợ đối với bạn với nhiều sự lựa chọn khác nhau và mỗi quyết định đều ảnh hưởng đến tương lai của bạn.


Tuy nhiên, việc nộp đơn vào một trường đại học Hà Lan có thể là một trải nghiệm thú vị và bổ ích nếu bạn lên kế hoạch cẩn thận và nghiên cứu trước. Trong bài đăng trên blog này, bạn sẽ tìm thấy những lời khuyên hữu ích về cách chọn ngành học.


Nói chuyện với người tư vấn

Nhiều trường trên thế giới chỉ định một chuyên gia tư vấn học đường ở trường tiểu học hoặc trung học để thông báo cho học sinh về việc học, nghề nghiệp, khả năng tiếp cận trường đại học, học bổng, v.v. Họ luôn cập nhật thông tin và cũng thường xuyên nhận được thông tin về các chương trình học khác nhau, yêu cầu nhập học, thời hạn nộp đơn và học bổng từ các trường đại học trong nước và quốc tế.


Nếu bạn có người tư vấn, tôi khuyên bạn nên lên lịch một cuộc họp để thảo luận về tiến độ học tập, điểm mạnh, điểm yếu, niềm đam mê, sở thích, kế hoạch nghề nghiệp, tình hình tài chính, v.v. Nó sẽ giúp họ hiểu bạn và đưa ra lời khuyên cũng như đề xuất về các chương trình học và trường đại học mà họ cho rằng sẽ phù hợp với bạn.


Tham gia hội thảo du học cùng bạn bè hoặc gia đình

Bạn có thể thu thập thông tin về các ngành học khác nhau mà bạn quan tâm, thời hạn nộp đơn, yêu cầu nhập học, thông tin về thành phố và đất nước cũng như tìm hiểu về trải nghiệm ở nước ngoài của sinh viên và nhân viên. Bạn có thể thu thập các tài liệu quảng cáo và tờ rơi về các chương trình học cũng như quà tặng từ các trường đại học. Việc tham dự hội thảo giáo dục sẽ tạo động lực và khuyến khích bạn đặt mục tiêu và hướng đến việc được nhận vào trường đại học mà bạn đã chọn.


Nghiên cứu các trường đại học ở Hà Lan và các chương trình học

Lựa chọn trường đại học và chương trình học phù hợp là quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời bạn. Quyết định này không chỉ ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp mở ra cho bạn sau khi tốt nghiệp mà còn ảnh hưởng đến việc bạn sẽ dành ít nhất 3-4 năm ở trường đại học để theo học chương trình này.


Để bắt đầu nghiên cứu, hãy truy cập Studyfinder.nl, một trang tổng quan độc lập luôn cập nhật tất cả các chương trình dạy bằng tiếng Anh ở Hà Lan. Bên cạnh đó, hãy truy cập trang web của các trường đại học và bạn sẽ tìm thấy một lượng thông tin đáng kể về trường đại học và các chương trình học của nó. Hầu hết các trang web của các trường đại học sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về cấu trúc, học kỳ, mô-đun và khóa học của chương trình. Bạn cũng sẽ tìm thấy thông tin về con đường sự nghiệp có thể có được sau khi tốt nghiệp, chi phí sinh hoạt ước tính trong khu vực và thông tin quan trọng trước khi nộp đơn, trong khi nhập học và sau khi nhập học. Nó cũng sẽ cung cấp cho bạn thông tin về cuộc sống của sinh viên, chia sẻ câu chuyện của sinh viên, hiệp hội sinh viên, hoạt động ngoại khóa, cơ hội nghiên cứu, v.v.


Nói chuyện với đại diện trường và đại sứ sinh viên

Giả sử bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về một chương trình học cụ thể và nghe về trải nghiệm của sinh viên ở khu vực của bạn hoặc các khu vực khác. Trong trường hợp đó, nếu có, bạn có thể nói chuyện với đại sứ sinh viên của ngành học cụ thể đó và đất nước của bạn. Thế nhưng, tôi khuyên bạn không nên hỏi đại sứ về các câu hỏi liên quan đến tuyển sinh và visa vì những câu hỏi này phù hợp với văn phòng tuyển sinh của các trường đại học. Do đó, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi cụ thể nào liên quan đến những câu hỏi này, hãy liên hệ với văn phòng tuyển sinh của trường đại học mà bạn chọn.


Tham dự buổi tựu trường cùng gia đình hoặc bạn bè

Tất cả các trường đại học Hà Lan đều tổ chức ngày tựu trường trong suốt năm học. Các trường đại học lên kế hoạch cho nhiều hoạt động khác nhau dành cho sinh viên và người giám hộ hoặc phụ huynh của họ. Tôi khuyên bạn nên tham dự buổi tựu trường cùng với bạn bè hoặc gia đình để trải nghiệm những bài thuyết trình khác nhau trong lớp học và khán phòng, nơi mang đến cho bạn cảm giác như đang được giảng bài; khám phá khuôn viên xinh đẹp để có động lực học tập tại trường đại học và tìm nơi đặt các phòng ban, văn phòng cần thiết; tham quan thành phố để tìm hiểu thành phố mà bạn sẽ gọi là ngôi nhà thứ hai của mình; gặp gỡ học sinh, giáo viên; và ăn trưa, ăn tối cùng các đại sứ sinh viên, các sinh viên tiềm năng khác. Ngày tựu trường cũng là cơ hội tuyệt vời để bạn bè hoặc gia đình của bạn tìm hiểu về trường đại học mà bạn sẽ theo học và thành phố nơi bạn sẽ sống.


Chuẩn bị kế hoạch dự phòng cho các trường đại học và chương trình học ở Hà Lan

Thủ tục đăng ký tại tất cả các trường đại học Hà Lan có tính cạnh tranh và bạn sẽ cạnh tranh với các sinh viên trên toàn cầu để giành được số chỗ có hạn để được nhận vào mỗi chương trình học. Trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể bị trường đại học từ chối và không được nhận vào chương trình học mà bạn chọn. Do đó, tôi khuyên bạn nên chuẩn bị 2 - 3 kế hoạch dự phòng cho chương trình học, chẳng hạn tôi đã lên kế hoạch cho Kinh doanh quốc tế, Quản trị kinh doanh và Kinh doanh sáng tạo theo thứ tự. Tôi cũng khuyên bạn nên chuẩn bị thêm kế hoạch dự phòng cho các trường đại học Hà Lan. Không phải tất cả các trường đại học đều cung cấp các chương trình giống nhau. Trong trường hợp đó, bạn nên có ít nhất hai bản sao lưu chương trình học cho mỗi trường đại học. Có một bản sao lưu luôn là điều tốt vì bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi kết quả, tiến hành kế hoạch khác ngay lập tức và đạt được mục tiêu của mình.


bottom of page