top of page

Hệ thống giáo dục tại Canada

Đã cập nhật: 10 thg 5

Canada là quốc gia có tiềm năng lớn về chất lượng giáo dục. Theo số liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Canada là một trong ba quốc gia đứng đầu thế giới về mức đầu tư bình quân đầu người dành cho giáo dục sau trung học. Bài viết dưới đây sẽ tập trung vào những đặc điểm nổi bật trong hệ thống giáo dục Canada.

Tổng quan về hệ thống giáo dục tại CanadaCanada là quốc gia duy nhất không có Bộ giáo dục quản lý hệ thống trên toàn lãnh thổ. Với sự phân quyền bởi chính phủ, chính quyền ở mỗi tỉnh bang sẽ có trách nhiệm xây dựng chương trình học, đưa ra các chính sách giáo dục cũng như phân bổ kinh phí tài trợ cho các trường.


Hệ thống giáo dục Canada bao gồm các trường công lập và tư thục, từ mẫu giáo đến cao đẳng, đại học. Bậc tiểu học bắt đầu từ lớp 1 đến lớp 6 và bậc trung học bắt đầu từ lớp 7 đến lớp 12. Sau khi học xong phổ thông, học sinh có thể theo học tại các trường đào tạo nghề, cao đẳng hoặc đại học. Tuy nhiên, Canada có một số trường cao đẳng được gọi theo nhiều tên khác nhau: Cé gep (cao đẳng phổ thông chuyên nghiệp), Community College (cao đẳng cộng đồng), Technical Institutes (học viện kỹ thuật), University College (cao đẳng đại học)… Tại Canada, thời gian khai giảng và kết thúc năm học giống với Việt Nam: khai giảng tháng 9 và kết thúc vào tháng 6 năm sau.Bậc phổ thông

Canada có các trường tiểu học từ lớp 1 đến lớp 6 và các trường trung học từ lớp 7 đến lớp 12. Các trường trung học tư thục phải đăng ký với Sở Giáo dục tỉnh hay lãnh thổ, phải đáp ứng các tiêu chuẩn về giáo trình và các tiêu chuẩn khác do các sở quy định. Các trường trung học công lập Canada do chính phủ tài trợ về tài chính và hiện nay, nhiều trường công lập Canada nhận đào tạo học sinh quốc tế. Hội Đồng Giáo Dục (School Board) có trách nhiệm quản lý các trường trong quận về mọi mặt: hành chính, tài chính, kiểm tra chất lượng đào tạo, hỗ trợ du học sinh… Ngoài chương trình đào tạo chung theo quy định của tỉnh, một số trường trung học công lập có đào tạo chương trình chứng chỉ trung học phổ thông quốc tế (International Baccalaureate – IB) - chương trình được công nhận rộng rãi trên thế giới.

 

Bậc cao đẳngTại Canada, có 175 cơ sở giáo dục sau trung học là thành viên của Hiệp Hội Các Trường Cao Đẳng và Học viện Canada (CICan). Các trường cao đẳng này được biết đến với các tên: cao đẳng cộng đồng, học viện kỹ thuật, cao đẳng đại học và Cé gep. Các trường cao đẳng – đại học Canada (University College) là các trường mang tính kết hợp giữa cao đẳng và đại học, trường liên kết với các trường đại học trong vùng để liên thông học sinh từ trường mình lên đại học. Cao đẳng cộng đồng Canada là loại trường phổ biến ở Canada có các chương trình đào tạo nghề chuyên môn từ 1 - 3 năm và một vài trường cao đẳng cộng đồng còn có chương trình chuyển tiếp đại học, cho phép học sinh theo học các khóa học tương đương với hai năm đầu của chương trình đại học 4 năm. Trường Cao Đẳng Nghề (Technical Institute/Career College) là các cơ sở giáo dục tư nhân, chuyên cung cấp các khóa đào tạo ngắn và trung hạn, đào tạo những kỹ năng làm việc thực tiễn người lao động.


Bậc đại họcCanada có hơn 95 trường đại học nổi tiếng thế giới về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu, và các trường đại học Canada phải tuân theo quy định chặt chẽ về bằng cấp và chất lượng đào tạo của chính phủ. Vì vậy, chất lượng đào tạo rất cao và bằng đại học Canada được công nhận trên khắp thế giới. Các trường đại học Canada được nhà nước tài trợ trên quy mô lớn, đào tạo trên 500 ngành học khác nhau ở bậc giáo dục cao, cấp bằng cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ, với số lượng sinh viên từ 1.000 - 35.000 tại các trường khác nhau. Ngoài ra, các trường đại học cũng có nhiều hình thức đào tạo đa dạng: toàn thời gian, bán thời gian, trực tiếp và online. Học phí tại các trường có thể khác nhau tùy theo quy định của tỉnh và Ban giám hiệu nhà trường. Thời gian học đại học thường kéo dài từ 3 - 4 năm tùy ngành học và hình thức đào tạo sinh viên chọn. Mỗi trường đều có yêu cầu đầu vào và tiêu chí đánh giá sinh viên riêng.


Các trường ngoại ngữ

Canada thường sử dụng 2 ngôn ngữ chính: tiếng Anh và tiếng Pháp. Bởi vậy, học sinh quốc tế có thể đến Canada để học tập bằng tiếng Anh (ESL) hoặc bằng tiếng Pháp (FSL). Nhiều người chọn học bằng tiếng Anh ở Canada do có nhiều trường dạy tiếng Anh xuất sắc và do giọng Canada trung hòa dễ nghe. Bên cạnh đó, học sinh quốc tế có thể theo học các chương trình tiếng Pháp cho nhiều mục đích khác nhau vì hầu hết các trường dạy tiếng Pháp đều ở tỉnh Quebec.


0 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Commenti

Valutazione 0 stelle su 5.
Non ci sono ancora valutazioni

Aggiungi una valutazione
bottom of page