top of page

Cập nhật mới nhất về visa du học Úc năm 2024

20 thg 3, 2024

Úc vốn là đất nước nổi tiếng về nền giáo dục hàng đầu thế giới, cộng đồng đa văn hóa và môi trường sống an toàn cho các du học sinh. Tuy nhiên, do tình trạng lạm dụng thị thực và nhập cảnh trái phép, nên Chính phủ Úc quyết định đề ra những biện pháp mạnh nhằm siết chặt visa du học Úc.

Theo thông báo trong Chiến lược Định cư (Migration Strategy) được công bố ngày 11/12/2023, Chính phủ Úc sẽ thay thế yêu cầu GTE (Genuine Temporary Entrant) bằng yêu cầu GS (Genuine Student) đối với visa sinh viên. 

 • Yêu cầu GS dự kiến sẽ bắt đầu đối với các hồ sơ xin thị thực du học nộp từ ngày 23/03/2024 trở đi

 • Các hồ sơ xin thị thực du học đã nộp trước ngày 23/03/2024 vẫn sẽ được đánh giá theo các quy định hiện có

 • Yêu cầu GTE sẽ được giữ lại đối với hồ sơ xin Visa Giám hộ (Student Guardian visa)

 

Thông qua tham vấn và thảo luận với các đại diện của ngành giáo dục, yêu cầu GS mới dành cho du học sinh quốc tế nhằm mục đích xác định những sinh viên có đủ điều kiện để hỗ trợ ý định thực sự để có được nền giáo dục chất lượng tại Úc mà không liên quan tới bất kỳ ý định định cư nào trong tương lai.

 

Bài luận 300 từ trong đơn xin visa du học sẽ được thay bằng các câu hỏi có mục đích. Những câu hỏi này sẽ cung cấp cho bộ phận xét duyệt visa một cái nhìn tổng quát về người nộp đơn và các lý do mong muốn được học tập tại Úc, từ đó xác định các giấy tờ bằng chứng mà người nộp đơn phải cung cấp để hỗ trợ hồ sơ của họ.

 

Các câu hỏi này bao gồm:

 • Chi tiết về hoàn cảnh hiện tại của người nộp đơn, bao gồm cả ràng buộc với gia đình, cộng đồng, tình trạng công việc và kinh tế;

 • Giải thích lý do vì sao chọn Úc làm địa điểm du học và lý do chọn khóa học;

 • Những lợi ích mà khóa học mang lại cho học sinh;

 • Đối với đương đơn đã từng học tại Úc: chi tiết quá trình đi học;

 • Đối với đương đơn đang có visa khác ngoài Visa Du học: cung cấp lý do vì sao lại xin Visa Du học và;

 • Các thông tin liên quan mà đương đơn mong muốn cung cấp.

 

Tờ khai thị thực du học sẽ được sửa đổi để yêu cầu đương đơn xác nhận rằng:

 • Họ hiểu ý nghĩa của việc trở thành một sinh viên chân chính với mục đích học tập tại Úc;

 • Họ đã đọc, hiểu và cam kết tuân thủ các điều kiện của Visa du học và sẽ thông báo tới Bộ Nội vụ nếu có bất kỳ thay đổi nào liên quan đến hoàn cảnh của đương đơn; và

 • Họ hiểu rằng dù lộ trình để định cư sau tốt nghiệp là có, nhưng chỉ một số lượng hạn chế sinh viên đủ điều kiện được chấp nhận, và những người không thể ở lại hợp pháp sẽ phải rời khỏi nước Úc.

 

Ngay khi thay đổi được áp dụng, chỉ thị số 69 của Bộ (Ministerial Direction No.69) sẽ được thu hồi và thay thế bằng hai chỉ thị mới, điều này sẽ phản ánh ý định việc áp dụng yêu cầu GS sau ngày bắt đầu dự kiến là 23/03/2024; và sau đó để đảm bảo rằng các đơn đăng ký đã nộp và chưa được quyết định trước ngày bắt đầu 23/03/2024 sẽ được áp dụng cách đánh giá GTE.

 

Thông tin thêm về những thay đổi sẽ được thông báo tới các tổ chức giáo dục và những người nộp đơn tiềm năng, bao gồm thông qua trang web của Bộ Nội vụ, các kênh truyền thông xã hội và các hoạt động tiếp cận cộng đồng, gần đến ngày triển khai 23/03/2024.

 

Yêu cầu Tiếng Anh:

Cũng theo Chiến lược Định cư (Migration Strategy), các thay đổi cũng được áp dụng với các yêu cầu về trình độ tiếng Anh đối với thị thực du học và thị thực sau tốt nghiệp (Temporary Graduate Visa). Sẽ có thêm tin tức về những thay đổi này khi Bộ hoàn tất việc tham vấn với các bên liên quan.


bottom of page